Tủ điện Solar là gì? Tìm hiểu tủ điện năng lượng mặt trời

Tủ điện Solar là một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ công trình năng lượng mặt trời Solar Farm, hoặc ĐMT áp mái nào, từ các dãy tấm pin năng lượng đến Inverter, từ nhà máy điện đến các trạm biến áp. Nó được dùng làm nơi để lắp đặt và bảo vệ cho các thiết bị đóng cắt điện CB DC, MCCB DC và thiết bị chống sét, và là nơi đấu nối, đảm bảo cách ly những thiết bị mang điện với người sử dụng điện trong quá trình vận hành.

Tủ điện Solar là gì?

Tủ điện Solar là nơi dùng để chứa/đựng các thiết bị/bảng thiết bị điện năng lượng mặt trời như CB, chống sét, cầu chì, terminal block,… Chúng ta có thể nhìn thấy tủ điện ở trong các gia đình có lắp đặt hệ thống điện NLMT áp mái, tuy nhiên thường thấy nhất là ở trong các nhà máy, trang trại điện năng lượng mặt trời. Tủ điện Solar thường được thiết kế có hình chữ nhật hoặc vuông, tùy theo vị trí và mục đích sử dụng mà nó có kích thước và chức năng khác nhau. Tủ điện Solar có tên tiếng anh là “Electrical cabinet”

Tủ điện năng lượng mặt trời là gì?

Tủ điện năng lượng mặt trời là tên gọi khác của tủ điện Solar. Hiện nay có khá nhiều tiêu chí để phân loại tủ điện năng lượng mặt trời. Ta có thể kể đến một số cách phân loại thường thấy như sau:

  • Phân loại tủ điện năng lượng mặt trời theo ứng dụng bảo vệ: tủ DC combiner box, tủ AC-DC combiner box, tủ AC combiner
  • Phân loại theo chức năng: Tủ điện phân phối DC, tủ điện phân phối AC

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết các loại tủ điện năng lượng mặt trời theo chức năng, cấu tạo và mục đích sử dụng phổ biến ở phía dưới nhé!

Tủ DC combinerbox

Tủ DC combiner box là tủ chứa/đựng các thiết bị/bảng thiết bị điện năng lượng mặt trời như cầu chì, MCB DC, chông sét DC. Các thiết bị này được kết hợp với nhau thông qua busbar với mục đích nối trung gian, giữa tấm PIN và INVERTER. Các dãy Pin (String) được kết nối vào tủ DC qua các cầu chì bảo vệ trước vào ngõ DC của INVERTER.  Tủ combiner box thường sử dụng cho biến tần 110kW 10 strings, 14 strings, 16 strings, 18 stringsnhư: SMA, KACO, REFU….

Tủ combinerbox

Tủ AC-DC combiner box

Tủ AC-DC combiner box là tủ điện chứa thiết bị điện năng lượng mặt trời như cầu chì, MCB DC, chông sét DC. Các thiết bị này được đấu nối với nhau bằng dây DC 4mm2 và cáp AC với mục đích nối trung gian, giữa tấm PIN và INVERTER. Phía DC mỗi dãy Pin ( mỗi Strings) được kết nối vào tủ AC-DC combiner qua 2 cầu chì, 1 MCB DC 2P và 1 thiết bị chống sét lan truyền DC 1000V hoặc DC 800V, DC 500V. Tủ điện AC-DC combiner box giúp bảo vệ ngắn mạch và bảo vệ chống sét tại các tấm pin năng lượng mặt trời và inverter, bảo vệ ngắn mạch và bảo vệ chống sét cho các thiết bị điện trong gia đình sử dụng điện lưới AC 1 pha hoặc 3 pha. Tủ AC-DC combiner box thường sử dụng cho biến tần công suất nhỏ từ 3kW đến 110kW các hãng Huawei, Sungrow, fronius, Invt….

Tủ Ac Dc Combiner Box