Nguyên lý thiết bị chống sét lan truyền

Nguyên lý thiết bị chống sét lan truyền

Sét là hiện tượng thiên nhiên xảy ra thường xuyên, hàng năm sét có nhiều vụ sét đánh gây thiệt hại về người và tài sản trên thế giới, sét đánh có thể gây gián đoạn sản xuất, mất thông tin liên lạc, mất cơ sơ dữ liệu. Một tia sét đánh cách xa hàng trăm mét cũng có thể gây hư hại, thậm chí phá hủy đường cáp ngầm. Điều này do xung cảm ứng lan truyền lớn mà tia sét gây ra.

Những khu vực cần lắp hệ thống chống sét trực tiếp và chống sét lan truyền:

  1. Nhà xưởng, nhà máy tại các khu công nghiệp: Nơi chứa rất nhiều thiết bị điện đắt tiền. Máy móc chạy bằng gas,xăng dầu rất dễ bị bắt lửa khi bị sét đánh.
  2. Nhà ở khu vực nông thôn có nhiều cây cối cao. Nhà cao tầng khu vực đô thị
  3. Cây xăng, trạm cân điện tử
  4. Khu vực tập trung nhiều mỏ khoảng sản

Việc chống sét nhằm giảm thiểu các rủi ro và thiệt hại do sét đánh gây ra, để chống sét có hiệu quả cao nhất, cần có một giải pháp chống sét toàn diện với bốn bước cơ bản như sau:

1. Giải pháp Chống sét trực tiếp

Cách phổ biến nhất là sử dụng các kim thu sét thụ động (Kim cổ điển – Kim thu sét Franklin), hoặc sử dụng kim thu sét chủ động phát tia tiên đạo sớm (ESE). Các kim thu sét được đặt ở những nơi cao nhất của tòa nhà hoặc công trình hoặc khu vực cần bảo vệ. Kim thu sét được kết nối tới hệ thống đất thông qua dây dẫn kim loại (thường là bằng đồng hoặc nhôm), theo các tiêu chuẩn (BS 6651, IEC 62305..) thì tiết diện tối thiểu của dây dẫn sét là 50mm2

Giải pháp Chống sét trực tiếp

2. Giải pháp Chống sét lan truyền đường nguồn điện

Khi xảy ra sét đánh trực tiếp vào công trình hoặc khu vực lân cận, do hiện tượng cảm ứng điện từ nên xuất hiện các xung sét (xung quá áp) lan truyền đi vào đường dây cấp nguồn/ dây cáp kim loại) đây là nguyên nhân chính gây hư hỏng các thiết bị điện. Nếu sét lan truyền vào các hệ thống như solar, phòng server, các data center, các hệ thống viễn thông, điện tử, thiệt hại sẽ rất lớn nếu không có biện pháp giảm thiểu.

Sét đánh lan truyền đường nguồn là nguyên nhân gây thiệt hại nhiều nhất cho các rủi ro trong sét đánh gây ra, việc chế tạo và lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền tuân theo các tiêu chuẩn UL 1449, IEC 61643-11, IEC 62305

+ Thiết bị cắt sét

– Thiết bị cắt sét được lắp đặt song song với hệ thống thiết bị cần bảo vệ. 

– Đáp ứng các tiêu chuẩn ngành chống sét nói riêng và ngành điện nói chung. 

– Sử dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, cho phép chịu được cường độ dòng sét lớn, thời gian tác động nhanh, điện áp dư (điện áp thông qua) thấp, làm việc liên tục trên lưới, không bị cô lập ra khỏi mạng khi xuất hiện quá áp tạm thời như công nghệ MOV truyền thống. 

– Có khả năng cắt dòng xung sét cao 

– Có khả năng cắt đa xung. 

– Có khả năng phân biệt xung sét và quá áp của điện lưới theo nguyên tắc tần số, thích hợp với mạng điện khu vực Đông Nam Á có chất lượng ổn định điện áp kém do khả năng phân biệt được quá áp bất thường trên đường dây và quá áp do xung sét. 

– Hệ thống đèn LED cảnh báo, tiếp điểm phụ (remote contact) cho phép theo dõi, giám sát tình trạng làm việc của thiết bị. 

– Điều kiện lắp đặt, vận hành đơn giản hơn. 

– Có kích thước gọn nhỏ gọn và vỏ bằng kim loại bọc kín an toàn cho người và các thiết bị.

+ Thiết bị cắt lọc sét

– Được lắp đặt nối tiếp với hệ thống thiết bị cần bảo vệ. 

– Thiết bị được chế tạo gồm 3 tầng bảo vệ: Căt sét + Lọc sét + Cắt sét

— Tầng cắt sét sơ cấp: triệt tiêu năng lượng xung sét xuống đất và trung tính qua mạch pha-trung tính (L-N) và mạch trung tính-đất (N-E) — Tầng lọc: sử dụng mạch lọc thông thấp L-C để lọc sét, lọc xung nhiễu ảnh hưởng lên đường dây cấp nguồn — Tầng cắt sét thứ cấp: bảo vệ thứ cấp mạch pha-trung tính (L-N) để lọc nốt các xung điện áp còn lại sau khi qua 02 lớp bảo vệ đầu tiên nhằm cung cấp nguồn điện ngõ ra an toàn cho tải

– Điện áp dư thấp 

– Có tất cả các ưu điểm của thiết bị cắt sét. 

– Lọc và làm suy giảm nhiễu, đảm bảo triệt hoàn toàn các xung đột biến. Làm giảm tốc độ biến thiên điện áp (dv/dt) và tốc độ biến thiên dòng điện (di/dt) của dòng sét.

Giải pháp Chống sét lan truyền

3. Giải pháp Chống sét lan truyền đường tín hiệu

Tương tự như đường nguồn điện, xung sét có thể lan truyền trên đường tín hiệu/ data/ đường điều khiển bằng kim loại và làm hư hỏng các thiết bị điện tử, việc chống sét lan truyền đường tín hiệu là cần thiết cho một giải pháp bảo vệ toàn diện theo IEC 62305 và IEC 61643

4.Hệ thống tiếp đất

Hệ thống tiếp đất là một phần không thể thiếu trong việc chống sét cũng như tiếp đất an toàn điện, Hệ thống tiếp đất đạt chuẩn quyết định trên 50% hiệu quả của giải pháp chống sét toàn diện. Theo các tiêu chuẩn IEC, BS, TCVN, hệ thống tiếp đất có điện trở dưới 10 Omh là đạt tiêu chuẩn, tuy vậy khuyến cáo của chúng tôi cho điện trở hệ thống tiếp đất chống sét nên dưới 04 Omh.

Hệ thống tiếp đất

Hệ thống tiếp đất gồm các điện cực thằng đứng và điện cực nằm ngang được chôn sâu dưới mặt đất ít nhất 0,7m. Điện cực thằng đứng gọi là các cọc tiếp địa, thông thường cọc tiếp địa được làm bằng thép mạ đồng có đường kính D14/16 và chiều dài từ 2,4-3m. Điện cực năm ngang thông thường là cáp đồng trần hoặc băng đồnng trần, có tiết diện tối thiểu 50mm2

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Us

Give us a call or fill in the form below and we will contact you. We endeavor to answer all inquiries within 24 hours on business days.