Thiết bị chống sét lan truyền là thiết bị có tác dụng cắt sét, dẫn năng lượng sét xuống đất và giảm biên độ xung sét, đồng thời làm cường độ xung sét đến nguồn điện và thiết bị điện trong gia đình. Thiết bị chống sét có tác dụng bảo vệ được hệ thống tòa nhà, cơ quan và ngôi nhà của bạn. Đồng thời, thiết bị giúp đảm bảo được tính mạng cho mọi người

Chống sét lan truyền là gì?

Chống sét lan truyền là thiết bị bảo vệ hệ thống điện, điện tử & CNTT, Nguồn điện 1Pha, 3Pha, máy tính, Server, Modem ADSL, Switch, Tổng đài, máy Fax,… khi bị xung sét cảm ứng điện từ lên các dây điện, đường dữ liệu gần đó, .v.v…Khi có luồng sét đánh xuống mặt đất sẽ sinh ra xung sét cảm ứng điện từ trong bán kính cảm ứng là 2Km tính từ vị trí bị sét đánh. Điều này sẽ gây ra hư hỏng thiết bị điện đắt tiền. Do đó ngoài việc chống sét trực tiếp, chống sét lan truyền sẽ giúp cho hđược bảo vệ tối đa các nguy hiểm do sét gây ra.

Vì sao phải lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền

Bạn đừng nghĩ chống sét trực tiếp mới quan trọng và nguy hiểm. Bạn nên nhớ là tia sét không cần phải đánh trực tiếp lên đường dây nguồn mới gây hư hỏng; một tia sét đánh cách xa vài trăm feet cũng có thể gây xung cảm ứng lan truyền lớn có khả năng phá huỷ, thậm chí đến đường cáp ngầm

Tổn thất của hư hỏng do xung quá điện áp đối với các hệ thống không gắn thiết bị chống xung quá điện áp (đặc biệt là thiết bị chống sét lan truyền) bao gồm:

  • Chi phí thay thế cao cho các thiết bị điện tử và mạch điện
  • Gián đoạn kết nối với thiết bị cá nhân và/hoặc doanh nghiệp

Nên bạn hãy suy nghĩ lại. Ngay cả khi bạn đã lặp một cột thu lôi, điều đó có thể cũng không đủ. Cột thu lôi có thể hướng tia sét ra xung quanh bên ngoài của công trình nhưng một phần xung điện quá áp vẫn có thể đi vào mạch điện của tòa nhà và làm hư hỏng bất cứ thiết bị điện tử nào không được Thiết bị cắt sét lan truyền SPD bảo vệ.

Phân Loại thiết bị Chống Sét Lan Truyền

Thiết bị Chống Sét Lan Truyền được chia thành 3 loại, cụ thể như sau:

Chống Sét Lan Truyền SPD type 1

  • Thiết bị Chống Sét Lan Truyền type 1 được khuyến cáo sử dụng trong trường hợp cụ thể như xí nghiệp, tòa nhà, nhà máy công nghiệp,… với mục đích bảo vệ thiết bị sau trạm biến áp
  • Thiết bị này bảo vệ cho hệ thống điện. SPD loại 1 có khả năng xả dòng ngược do dòng sét lan truyền dội ngược từ dây dẫn đất đến dây dẫn của hệ thống lưới điện.
  • Thiết bị Chống Sét Lan Truyền type  1 được đặc trưng bởi dòng sét dạng sóng 10/350µs.

Chống Sét Lan Truyền SPD type 2

  • Thiết bị Chống Sét Lan Truyền type 2 là hệ thống bảo vệ chính cho tất cả các thiết bị điện hạ thế. Thiết bị này được lắp đặt trong mỗi tử điện để ngăn ngừa sự lan truyền quá áp trong hệ thống điện và bảo vệ các tải.
  • Thiết bị Chống Sét Lan Truyền loại 2 được đặc trưng bởi dòng điện dạng sóng 8/20µs.

Chống Sét Lan Truyền SPD type 3

  • Thiết bị Chống Sét Lan Truyền type 3 có dung lượng xả thấp. Chính vì thế, chúng phải được lắp đặt một cách bắt buộc như thiết bị bổ sung cho SPD Loại 2 và trong vùng lân cận các tải nhạy cảm.
  • Thiết bị Chống Sét Lan Truyền loại 2 được đặc trưng bởi sự kết hợp của các sóng điện áp (1.2/50µs) và sóng dòng (8/20µs).